Cách trồng dâu tây

By | April 2, 2015

Cách trồng dâu tây

 Cây dâu tây có thể trồng tại nhà được quanh năm nhưng thời điểm trồng dâu tây thích hợp nhất là vào các  tháng 3,4,5, các tháng khác vẫn trồng được nhưng tỷ lệ sống thấp hơn một chút. Các bạn cũng có thể trồng bằng hạt hoặc từ cây dâu tây giống cao trên 10cm có bán sẵn trên thị trường, được trồng trong những chậu treo rất tiện lợi.

Xem thêm: Cây dâu tây

Cây dâu tây ra quả quanh năm, từ khi trồng đến khi ra hoa đậu quả là khoảng thời gian 2 đến 3 tháng, do vậy chỉ cần trồng vài chậu dâu tây là bạn có thể thu hoạch được rất nhiều quả.

Cách trồng dâu tây

Kỹ thuật trồng dâu tây

Khi mua cây dâu tây giống hoặc hạt giống dâu tây các bạn nên chọn giống Nhật hoặc New Zealand vì 2 loại này phù hợp với thời tiết khí hậu ở Vệt Nam. Không nên chọn giống dâu tây Mỹ vì dâu Mỹ chỉ thích hợp ở vùng lạnh, với khí hậu nóng cây không thể ra hoa hoặc ra hoa nhưng không đậu quả.

Chọn giống cây dâu tây cao trên 10cm cây khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị sâu bệnh hại.

Lựa chọn hạt giống dâu tây còn nguyên bao bì, còn hạn sử dụng để khi gieo hạt có tỷ lệ nảy mầm cao.

Hạt giống dâu tây

Nên trồng cây dâu tây bằng đất dinh dưỡng hoặc đất thịt nhẹ, sạch, tơi xốp không nhiễm khuẩn để cây phát triển tốt hơn,  có thể  trộn đất với xơ dừa, chấu và 1 ít phân vi sinh, để tạo độ tơi xốp lâu cho đất, tạo nhiều chất dinh dưỡng và độ ẩm, có thể bón phân bổ sung.

Phủ lên một lớp rơm khô xung quanh gốc cây có tác dụng giữ ẩm tốt và nâng đỡ cho quả.

cần phải thường xuyên chăm sóc giữ ẩm cho đất nhưng cũng phải tránh ngập úng, nếu ngập úng cây dâu tây sẽ bị chết, trồng trong các chậu nhỏ có đường kính khoảng 20cm, đường kính tối thiểu là 12cm có lỗ thoát nước tốt.

Cây dâu tây thiếu ánh sáng sẽ bị vàng lá, phát triển chậm và không ra quả, do vậy phải luôn đặt chậu cây dâu tây ở vị trí khô ráo thoáng mát, có nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp, tốt nhất là từ 6 – 8 giờ mỗi ngày, tối đa  không quá 12h/ngày. Không nên để cây nắng cả ngày, Vì thế người ta thường trồng dâu tây ở các Chậu treo ở ban công, cửa sổ. Nếu trồng ngoài trời hoặc ngoài vườn thì nên trồng dưới tán những cây lớn nhưng vẫn phải có nắng ở mức vừa phải và có thể giữ độ ẩm tốt.

Nhiệt độ phù hợp nhất để cây dâu tây phát triển là từ 7-30 độ, không để cây ở vị trí có ánh đèn điện vào buổi tối bởi cây sẽ phát triển nhanh nhưng không ra quả.

Cách chăm sóc cây dâu tây

Một ngày tưới nước 1-2 lần vào buổi sáng và buổi chiều khi hết nắng. Tưới nước giữ ẩm cho đất, sử dụng nước sạch tránh nước bẩn, nước bị ô nhiễm dễ gây bệnh cho cây, đề phòng chậu không thoát nước được dễ gây ngập úng làm chết cây. Khi cây được 10 ngày có thể dùng nước vo gạo để tưới, nước vo gạo sẽ lên men trong đất kích thích cây phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc dâu tây

Những ngày đầu mới trồng cây có thể bị héo nên che nắng và tưới nước cây sẽ tươi trở lại

Để cây dâu tây phát triển tốt và ổn định hơn trong thời gian đầu nên ngắt bỏ hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và hạn chế phát dục.

Trong thời gian thu hoạch, để quả dâu lớn đều nên cân đối giữa khả năng sinh trưởng của tán lá và số lượng hoa quả trên cây nếu nụ, hoa, quả ra nhiều cần bỏ bớt những nụ, hoa, quả dị dạng không bình thường và sâu bệnh. Thường xuyên loại bỏ những lá già, vàng sâu bệnh.

Trong giai đoạn cây đang sinh trưởng cần thường xuyên bổ sung phân cho cây dâu tây bằng phân hữu cơ, phân lân, phân KaLi.

Một số con vật gây hại cũng là vấn đề cần phải lưu ý, biện pháp bảo vệ cây dâu bằng cách che lưới, giúp ngăn chặn sự phá hoại của chim chóc, gà, mèo, chuột…

 

Sản phẩm khác :

Chè hoa vàng

2 thoughts on “Cách trồng dâu tây

  1. van linh

    tôi muốn mua năm cây giống dâu tây nhật và năm cây dâu tây new zealand tôi phải liên hệ mua bằng cách nào, số điện thoại của tôi 0937373459 giá cả như thế nào

    Reply
  2. hoa

    minhg muốn mua một ít dâu tây nhật và newzeland về trồng thử bạn có thể cho mình báo giá của từng loại giống và giá từng giai đọạn ( giá cây con, cây to, cây có quả) được không ạ. mình ở bên Gia Lâm thì bạn có ship không ạ? mình cảm ơn

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *